Lý do không nên uống nước có đường trước khi tập

21/06/2023

Nhiều người thường tin rằng việc duy trì đủ nước trong thời tiết nóng là một nhiệm vụ đơn giản, với bất kỳ chất lỏng nào cũng phục vụ mục đích này. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu rộng gần đây đã làm minh bạch một thực tại khác: tiêu thụ đồ uống có đường khi gắng công hoặc hoạt động mạnh ở nhiệt độ cao thực sự có thể làm tăng khả năng mắc bệnh thận.

 

1. thương tổn thận nếu uống nước có đường khi tập dượt


Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo, New York, Hoa Kỳ đã nghiên cứu những người trưởng thành khỏe mạnh trong môi trường phòng thể nghiệm, mô phỏng làm việc trên một trang trại nông nghiệp trong điều kiện thời tiết trên 35 độ C.

Những người tham dự đã hoàn thành bài tập kéo dài một giờ, bao gồm 30 phút trên máy chạy bộ, sau đó là các hoạt động nâng tạ, kéo và đập búa tạ. Tiếp theo, 15 phút rốt cuộc là thời gian nghỉ ngơi, trong đó những người dự uống nước hoặc khoảng 454 ml (gần nửa lít) đồ uống chứa caffein có hàm lượng đường fructose cao.


Có tình trạng thương tổn thận ở nhóm người uống nước uống có đường sau khi tập tành mùa nóng.


Sau giờ nghỉ giải lao, những người dự hoàn thành chu kỳ ba lần nữa trong tối đa bốn giờ. Khi các chu kỳ vận động được hoàn thành, những người dự nhận được một loại đồ uống được chỉ định rút cục. Nghiên cứu tiến hành đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim, trọng lượng thân và các dấu hiệu tổn thương thận của những người tham dự đều được đo trước và sau mỗi thể nghiệm.

Một kết quả khôn cùng quan trọng được phát hiện, đó là: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ chất creatin trong máu cao hơn, cùng với tốc độ lọc cầu thận thấp hơn, đây là dấu hiệu cho thấy có tình trạng tổn thương thận ở nhóm người uống nước uống có đường.

Creatin đóng vai trò quan trọng cho việc sinh ra nguồn năng lượng cho các cơ hoạt động, creatin bị thoái gián trong các cơ sẽ tạo thành creatinin và được lọc qua cầu thận.

Đặc biệt, những đổi thay trợ thời chức năng thận vừa nêu trên không xảy ra ở những người tham dự uống nước. Về mặt cơ chế, cho thấy nồng độ chất vasopressin – một loại hormone chống lợi tiểu góp phần gây ra áp huyết cao – được phát hiện là cao hơn ở những người tiêu thụ đồ uống có đường. ngoại giả, nhóm người tiêu dùng nước tiểu khát cũng bị mất nước nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: “Việc uống nước ngọt trong và sau khi tập thể dục dưới trời nóng không giúp bù nước. Do đó, tiêu thụ nước ngọt như một loại đồ uống bù nước trong khi tập thể dục dưới trời nóng có thể không phải là lý tưởng. Công việc tiếp theo sẽ cần phải phân biệt những tác động lâu dài của việc tiêu thụ nước ngọt trong khi tập thể dục dưới trời nóng và mối can hệ của nó với nguy cơ”.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Xem ngay:  Những lưu ý để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên smartphone của bạn


2. Uống gì để bù chất lỏng khi tập luyện, làm việc mùa nóng?


Vậy, nên bù nước hay chất lỏng gì để đảm bảo an toàn khi tập vận động hay làm việc trong thời tiết nóng?

2.1. Uống nước vừa mát, nhưng không phải nước đá quá lạnh

thân con người có xu hướng thu nhận nước mát nhanh hơn nước ấm sau vận động mạnh khi trời nóng. Do đó, hồ hết mọi người thích uống nước mát ngay sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng gay gắt.

Tuy nhiên, uống nước đá lạnh quá là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây sốc cho hệ tiêu hóa, vì thân thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục hay làm việc nặng. Một số người cảm thấy đau bụng khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng nước vừa mát sẽ hợp cho thân.

Nên dùng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe sau khi luyện tập mùa nóng.

2.2.  Nên dùng nước chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe

dù rằng uống nước lọc sau khi vận động trong trời nóng là rất quan yếu, nhưng khuyến cáo bạn nên dùng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần kiên cố bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không chứa đường, bạn sẽ tránh được các hệ lụy xấu cho sức khỏe sau này.

Cách uống nước trước khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng

+ Trước khi vận động 1-2 tiếng nên uống từ từ 500ml nước.

+ Trong lúc tập thể dục hay vận động cứ 30 phút, nhấp vài ngụm nước cho một lần.

+ Khi kết thúc tập thể dục hay vận động, cần chờ 5-10 phút để thân trở lại thường ngày, trong vòng 30 phút sau khi chấm dứt tập nên uống thêm 200ml nước.


Không nên uống những loại nước nào khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng?– Nước tăng lực làm từ sữa

– Nước trái cây có đường

– Bia rượu

– Thức uống có gas

>>> Chi tiết tại: https://beoingungon.com/ly-do-khong-nen-uong-nuoc-co-duong-truoc-khi-tap/

Nên uống trà hương thảo vào mùa hè vì 6 lý do sau
Cung cấp kinh nghiệm cho bé đi máy bay lần đầu