Cách xử lý khi máy tính không nhận RAM

31/07/2023

RAM là một phần của máy tính giúp nó hoạt động nhanh chóng và dễ dàng. Các mô-đun RAM ngày nay thường rất đơn giản để sử dụng, vì vậy các vấn đề về cài đặt rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hiếm hoi có thể xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt. Nếu máy tính của bạn không nhận RAM, bạn có thể thử một số giải pháp.
Bước 1: Kiểm tra phần khe nhận RAM

Để lắp RAM trên máy tính để bàn, bạn cần mở hai khe cắm RAM trên máy tính và cắm thẳng thanh RAM vào. Máy tính xách tay thường có nhiều không gian hơn cho RAM, vì vậy bạn cần tìm kiếm một vị trí trên bo mạch chủ nơi thanh RAM sẽ phù hợp. Nếu máy tính xách tay của bạn có khả năng nâng cấp RAM, bạn cần cắm thanh RAM vào đúng vị trí trên bo mạch chủ.

Bước 2: Kiểm tra mức độ tương thích của bo mạch chủ

Để chắc chắn mua đúng loại RAM cho máy tính của mình, bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật của bo mạch chủ hoặc ít nhất là xem qua sách hướng dẫn sử dụng. Và nếu bạn vẫn còn một chút bối rối về các thông số trên RAM, hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Một số thanh RAM được thiết kế đặc biệt để sử dụng với một số loại máy tính. Ví dụ: thanh RAM được thiết kế để sử dụng cho máy tính để bàn sẽ chỉ hoạt động với máy tính để bàn và thanh RAM được thiết kế để sử dụng cho máy tính xách tay sẽ chỉ hoạt động với máy tính xách tay. Các thanh RAM từ các thế hệ máy tính khác nhau (ví dụ: RAM DDR3 so với RAM DDR4) sẽ không hoạt động trong các khe cắm của nhau. Hơn nữa, một số bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một lượng RAM nhất định, bao gồm tổng số khe cắm RAM cộng lại.

Xem ngay:  Làm sao để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Đọc thêm:

https://congnghehomnay.com/khac-phuc-loi-laptop-khong-nhan-usb-va-ban-phim/

Bước 3: Dùng chương trình chẩn đoán

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi thử các bước chúng tôi đã nêu, có thể bộ nhớ trên máy tính của bạn bị hỏng. Nếu bạn không thể khởi động Windows hoặc đang sử dụng Linux, bạn có thể chạy phần mềm kiểm tra bộ nhớ để xem có vấn đề gì không. Nếu có, bạn sẽ cần phải thay thế RAM.

Bước 4: Vệ sinh chân tiếp xúc

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố khi nhận dạng RAM, hãy thử làm sạch các chân tiếp xúc bằng tăm bông thấm cồn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn thì có thể do vật lạ hoặc bụi bám vào các điểm tiếp xúc, vì vậy hãy kiểm tra lại xem có bụi bẩn hoặc vật cản không. Nếu RAM vẫn không hoạt động, bạn hãy thử cắm lại xem máy tính có nhận không.

Bước 5: Kiểm tra với những máy tính khác

Nếu chúng tôi không thể giúp bạn sửa máy tính, chúng tôi biết ai đó có thể giúp bạn. Hãy thử kiểm tra với những người khác có máy tính, có thể một trong những người bạn hoặc đồng nghiệp của bạn sẽ có một chiếc dự phòng mà họ có thể cho bạn mượn. Nếu không có tùy chọn nào trong số đó hoạt động, có vẻ như máy tính của bạn có thể gặp sự cố và cần được khắc phục.

Nếu máy tính của bạn sử dụng cùng loại RAM với bạn, nó có thể khởi động thành công và sử dụng RAM của bạn. Thật không may, nếu máy tính của bạn gặp vấn đề với RAM, có thể là do bo mạch chủ của bạn có vấn đề. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử lắp một thanh RAM mới vào máy tính của mình và xem cách đó có khắc phục được sự cố không.


>>> Chi tiết tại:

https://congnghehomnay.com/cach-xu-ly-khi-may-tinh-khong-nhan-ram/

Hành trình đồng hành cùng những khoảnh khắc tận hưởng
Nên mua laptop hay máy tính để bàn để chơi game?