Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

14/06/2023

Giấc ngủ của bé sơ sinh là chủ đề được không ít người quan hoài đến, trong đó ba mẹ có con nhỏ là người sốt sắng nhất. Câu hỏi “Có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ?” dẫn đến những ý kiến trái chiều.


Vậy cuối cùng ba mẹ có nên đắp chăn cho trẻ lọt lòng khi ngủ không, đắp chăn khi ngủ có phải là duyên do dẫn đến đột tử trẻ sơ sinh hay không, môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào được coi là an toàn, ba mẹ cần chuẩn bị những vật dùng nào cho giấc ngủ của con.


Bài viết này sẽ nêu lên quan điểm về việc có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không và đưa ra cho ba mẹ những gợi ý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giấc ngủ của bé. Mời ba mẹ đón đọc bài viết!Có nên đắp chăn cho trẻ lọt lòng khi ngủ?


Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), các vật dụng mềm trong nôi – như chăn và gối – làm tăng nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).


Việc đắp chăn cho bé có thể làm tăng nguy cơ đột tử, dù bé ngủ ở phong độ nào đi nữa. Vậy nên, hoàn toàn không đắp chăn cho trẻ lọt lòng mẹ nhé. Nếu bác mẹ sợ con bị lạnh, hãy tham khảo bài viết mặc quần áo theo nhiệt độ đúng cách.

Xem ngay:  Trái ớt chữa nhiều bệnh

Ba mẹ chưa nên cho bé dưới 1 tuổi đắp chăn khi ngủbởi thế, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên đợi đến khi bé được ít ra 12 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé dùng chăn.


Sau 1 tuổi, nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng (SIDS) và ngạt thở giảm mạnh vì các bé ở độ tuổi này đã có khả năng lật người và kéo chăn ra khi chẳng may chăn trùm kín mặt.Môi trường ngủ cho trẻ lọt lòng như thế nà an toàn?


Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, tốt nhất ba mẹ không nên sử dụng đệm lót cũi, gối chặn, các loại nệm đặc biệt hoặc bất kỳ vật dụng nào được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ SIDS.


Theo AAP, các vật dụng này chẳng những không bảo vệ được em bé mà còn gây ra các ca tử vong do ngạt thở và là căn do gây đột tử ở trẻ sơ sinh.Vậy khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?


Khi bé được 12 tháng, ba mẹ có thể cho bé đắp chăn khi ngủ hoặc nằm cùng món đồ chơi yêu thích.


Tuy nhiên, nhiều bé hay đạp chăn khi ngủ và vô tình khiến chăn trùm mặt, gây nguy cơ ngạt thở và đột tử. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là cho con ngủ trong cũi không có các đồ vật gây hiểm nguy.


Trước khi cho con chuyển từ ngủ cũi sang ngủ giường, ba mẹ không nên cho con ngủ với gối để bảo đảm giấc ngủ an toàn tuyệt đối.


Vào ban đêm, ba mẹ có thể trang bị túi ngủ hoặc quấn, nhộng… để bưng bít những bộ phận cần giữ ấm cho trẻ. Đây là những tuyển lựa thay thế an toàn hơn so với chăn vì vừa giữ ấm cho bé, vừa có đủ khoảng trống để bé đổi tư thế trong lúc ngủ…


Bằng cách này, ba mẹ có thể phòng tránh đột tử trẻ sơ sinh và nguy cơ ngạt thở cho con trong lúc ngủ.

>>> Có thể bạn quan tâm: https://embekhoeembengoan.com/top-4-loai-nhiet-ke-cho-tre-so-sinh-gia-re-cho-ket-qua-chinh-xac/

Xem ngay:  Thủ môn Bùi Tiến Dũng Người hùng tuyết trắng

Cho bé nằm nhộng để tránh nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử lọt lòngỞ Việt Nam chúng ta không có thống kê về số trẻ mất hàng năm do SIDS. Nhưng kiên cố con số này không ít. Vì rất nhiều bé ngủ trong môi trường không đảm bảo an toàn ngủ, ngủ chung giường với bác mẹ…


Vụ việc về mẹ do mệt quá đè vào con trong lúc ngủ gây hậu quả đáng tiếc là một hồi chuông cảnh bảo cho các ba mẹ.


Nên dù bạn nuôi con theo cách gì, thì bảo đảm AN TOÀN NGỦ là nguyên tố tiên quyết, tấm. Nó can dự đến sự an toàn của chính của con bạn.

>>> Chi tiết tại: https://embekhoeembengoan.com/co-nen-dap-chan-cho-tre-so-sinh-khi-nao-be-co-the-dap-chan-khi-ngu/

Thực phẩm giúp con tăng cường trí nhớ
Dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh và cách điều trị hiệu quả