Cụ ông 100 tuổi vẫn hành nghề bác sĩ

13/11/2022

Kỷ lục Guinness đã vinh danh ông là bác sĩ hành nghề lâu đời nhất trên thế giới. Bác sĩ Tucker gần đây không còn thăm khám và chữa bệnh, song vẫn giảng dạy cho các bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y tế Từ thiện St. Vincent ở Cleveland, Ohio. Ông đi làm hai lần một tuần.

“Tôi không thích nghỉ hưu một chút nào. Khi nghỉ hưu, nhiều người có thể trở nên tiều tụy, cuối cùng vào viện dưỡng lão. Thật vui khi được sống và làm việc. Đây là công việc thú vị, mỗi ngày tôi đều học được điều gì đó mới mẻ”, bác sĩ Tucker chia sẻ.

Ông Tucker nhận bằng y khoa của Đại học Bang Ohio vào năm 1947, hành nghề y nhiều năm, trước khi thế giới có thiết bị chụp cộng hưởng từ và CT. Ông cho rằng nhiều bác sĩ nghỉ hưu bởi không muốn làm quen với các thiết bị công nghệ. Bản thân ông thấy những loại máy móc mới là thách thức, nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi.

“Thế giới đầy những thiết bị công nghệ. Nếu không muốn bị tụt lại, tôi phải học hỏi”, ông chia sẻ.

Ông theo kịp các tiến bộ trong lĩnh vực thần kinh học của mình bằng cách nghiên cứu và đọc nhiều sách.

Bác sĩ Tucker sinh ngày 10/7/1922 tại Cleveland. Trong buổi họp mặt gia đình để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 vào tháng trước, ông đã lây nhiễm nCoV từ một thành viên. Tuy nhiên, ông đã phục hồi nhanh chóng.

Xem ngay:  Dịch vụ giao bia nhanh đưa Sapporo Premium tại nhà

Bên cạnh việc sống sót sau đại dịch, ông còn vượt qua cuộc Đại suy thoái, Thế chiến thứ hai và nhiều biến cố khác. Bác sĩ Tucker chưa mắc các căn bệnh nguy hiểm, song từng bị gãy cổ khi trượt tuyết vào cuối những năm 80 và “phục hồi hoàn toàn”.

Bác sĩ Howard Tucker giữ chứng nhận Kỷ lục Guiness Thế giới, công nhận ông là bác sĩ hành nghề lâu nhất tại Mỹ. ẢnhL: JTA

Bác sĩ Howard Tucker giữ chứng nhận Kỷ lục Guiness Thế giới, công nhận ông là bác sĩ hành nghề lâu nhất tại Mỹ. ẢnhL: JTA

Trong cuộc phỏng vấn với Guinness, ông chia sẻ một số bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh.

“Yếu tố di truyền và tiền sử sống thọ của gia đình là khởi đầu tốt. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thói quen sử dụng rượu bia hợp lý và tâm trạng hạnh phúc”, bác sĩ Tucker giải thích.

Cha mẹ ông đều sống tới 96 và 84 tuổi. Bác sĩ Tucker đã cố gắng để không mắc các bệnh tuổi già như tim mạch, ung thư, Alzheimer và những vấn đề sức khỏe khác.

Ông cũng không bao giờ hút thuốc, chỉ uống rượu khi cần xã giao, đôi khi dùng một ly martini vào tối cuối tuần. Bác sĩ Tucker ăn uống một cách điều độ, vừa phải.

Ông duy trì thói quen tập thể dục cả đời, thường xuyên bơi lội, chạy bộ và trượt tuyết. Gia đình đã cấm ông trượt tuyết sau vụ tai nạn vào cuối những năm 80. Bác sĩ Tucker đang tập thể dục tại nhà, sử dụng máy chạy bộ, máy đạp xe.

Xem ngay:  Có nên cho trẻ xem ti vi và điện thoại sớm?

Tucker nhận ra rằng có những công việc mọi người không thể làm khi về già do vấn đề thể chất, hoặc không muốn tiếp tục về mặt tinh thần. Tuy nhiên, theo ông, nghỉ hưu vẫn là một lựa chọn tồi.

Bí quyết khác để có cuộc sống lâu dài là vun đắp hạnh phúc.

“Bạn phải hạnh phúc trong công việc và đời sống gia đình. Bạn chỉ chết một lần, nhưng sống hàng ngày, nên hãy tập trung vào cuộc sống”, ông Tucker nói.

Thục Linh (Theo Today)

Ăn rau trước bữa cơm có giúp giảm cân?
Những loại nước trái cây bạn nên uống sau tuổi 50