Lợi ích của socola đen với sức khỏe

15/11/2022

Một thanh socola đen (100 g) với 70-85% ca cao chứa 11 g chất xơ; 66% sắt, 57% magiê cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm này cũng nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen. Tuy nhiên, 100 g là một lượng lớn không nên tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi người nên tiêu thụ socola ở mức vừa phải để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo Healthline.

Nguồn chất chống oxy hóa mạnh

Socola chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học, hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong socola đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL (“xấu”) khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân, ca cao.

Thành phần axit béo của ca cao và socola cũng tốt. Chất béo chủ yếu bao gồm axit oleic (một chất béo có lợi cho tim), axit stearic và axit palmitic.

Tăng cholesterol HDL

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen bổ sung flavanol lycopene được phát hiện làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“xấu”) và chất béo trung tính. Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể. Quá trình oxy hóa làm cho hạt LDL tự phản ứng, có khả năng gây hại các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim.

Xem ngay:  'Trẻ hay ốm, chậm lớn có thể do thiếu sắt và kẽm'
Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline

Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline

Ca cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa. Thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể đi vào máu, bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Các flavanol cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với bệnh tim, tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược lại.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Các hợp chất trong thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol – LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ ca cao hoặc socola giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy, ăn socola 3 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 9%, nếu ăn thường xuyên hơn thì lợi ích sẽ giảm.

Một đánh giá khác cho rằng, ăn 45 g socola mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 11%, còn tiêu thụ hơn 100 g mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cải thiện chức năng não

Xem ngay:  Trẻ bị viêm phế quản có phát sốt không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn cacao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu lên não ở người trẻ. Điều này giúp cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời nói, trí nhớ. Flavanoid trong ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhẹ, giảm nguy cơ tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine giúp cải thiện chức năng não trong ngắn hạn.

Lê Nguyễn

Thực phẩm giàu tinh bột kháng có thể ngăn ung thư
Optimum Gold 4 – sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ